Triển vọng hợp tác giữa ASEAN-Hoa Kỳ và vai trò của Việt Nam trong quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ

         Trước thềm chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ trong hai ngày 12-13/5 tại Thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ.…., Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc E.Knapper đã có những đánh giá tích cực về chuyến thăm và triển vọng mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.Chuyến thăm có ý lớn trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, đem lại nhiều cơ hội cho cả hai bên

Việt Nam và Hoa Kỳ có mối quan hệ đối tác bền chặt. Sự hợp tác sâu rộng giữa hai quốc gia đã góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác của chúng ta phát triển mạnh mẽ hơn.

Chúng tôi đang hợp tác với Việt Nam, một quốc gia mạnh mẽ và độc lập, trong nhiều lĩnh vực đa dạng như thương mại, phát triển, giáo dục, y tế, năng lượng và an ninh, với một cam kết chung vì hòa bình và thịnh vượng.

Chúng tôi là một đối tác đáng tin cậy, cam kết giúp Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng tại COP26.

Chúng tôi rất vui mừng khi Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đến Hoa Kỳ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ; chào mừng ông cùng phái đoàn tham dự các cuộc họp với Chính phủ, giới doanh nghiệp và học giả Hoa Kỳ.

Động lực của mối quan hệ song phương được tăng cường nhờ sự trao đổi thường xuyên các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, bao gồm chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Nhà Trắng năm 2015; chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam năm 2016; chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ đô Washington, D.C. vào năm 2017; các chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Hà Nội vào năm 2017 và 2019; chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris tới Hà Nội năm 2021.

Lịch trình bận rộn của phái đoàn trong chuyến thăm sắp tới này thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đối với cả hai quốc gia, với nhiều hoạt động ở các lĩnh vực như y tế, giáo dục, an ninh-quốc phòng, thương mại và phát triển.

Chúng tôi rất vui mừng bởi lẽ Thủ tướng sẽ gặp gỡ không chỉ lãnh đạo Chính phủ Hoa Kỳ mà còn với các đối tác khu vực tư nhân, những người đang đi đầu trong sáng tạo, chuyển đổi số và tạo ra các sản phẩm xanh hơn.

Quan hệ đối tác ASEAN-Hoa Kỳ, triển vọng hợp tác giữa hai bên thời gian tới và vai trò của Việt Nam trong quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ

Thông qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, lần đầu tiên được tổ chức tại Washington D.C, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN đối với Hoa Kỳ.

Chúng tôi ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như những nỗ lực của khối nhằm đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực.

Để đạt được mục tiêu đó, Hoa Kỳ sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu đời với ASEAN, đồng thời khởi động các hợp tác cấp cao mới về y tế, khí hậu và môi trường, năng lượng, giao thông vận tải, công bằng và bình đẳng giới.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là đối tác đầu tư số một tại các nước thành viên ASEAN-đầu tư nhiều hơn ba đối tác đầu tư tiếp theo của Đông Nam Á cộng lại.

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Điều này được thể hiện qua nhiệm kỳ hai năm thành công tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa kết thúc. Chúng tôi hợp tác với Việt Nam trong một loạt các vấn đề liên quan đến các mục tiêu chung về hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và toàn cầu.

Hỗ trợ Việt Nam trong triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là một ví dụ nổi bật. Hoa Kỳ tự hào về sự hợp tác với Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam, cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ Việt Nam đào tạo và trao đổi chuyên môn với lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Chúng tôi cũng là một đối tác đáng tự hào của Việt Nam trong ASEAN. Hoa Kỳ hoan nghênh một ASEAN mạnh mẽ và độc lập, đóng vai trò dẫn dắt ở Đông Nam Á.

Chúng tôi ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như những nỗ lực của khối nhằm đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực.

Để đạt được mục tiêu đó, Hoa Kỳ sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác lâu dài với ASEAN, đồng thời khởi động các hợp tác cấp cao mới về y tế, khí hậu và môi trường, năng lượng, giao thông vận tải, công bằng và bình đẳng giới.

Chúng tôi sẽ phối hợp với ASEAN để xây dựng khả năng chống chịu của ASEAN trong vai trò là một thể chế hàng đầu của khu vực.

Hoa Kỳ cũng đang hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong quá trình xây dựng tầm nhìn cho Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhằm nâng cao sức chống chịu, tính bao trùm và khả năng cạnh tranh cho các nền kinh tế chúng ta.

Thông qua sáng kiến này, chúng tôi mong muốn đóng góp vào hợp tác, hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững trong khu vực. Chúng tôi cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam khi Hoa Kỳ đăng cai tổ chức APEC vào năm 2023.

Kỳ vọng của Đại sứ vào mối quan hệ này trong tương lai

Quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay và như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói, Việt Nam chưa bao giờ có uy tín quốc tế cao như bây giờ. Chúng tôi thực sự mong muốn sẽ nâng cấp mối quan hệ này lên thành Đối tác Chiến lược.

Như Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry đã nói trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 2/2022, những năm 2020 sẽ là thập kỷ hành động vì khí hậu và không khu vực nào trên thế giới có vai trò quan trọng hơn trong việc thực hiện mục tiêu toàn cầu về không phát thải ròng vào năm 2050 như là các nền kinh tế của khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, chúng tôi nhận thấy những cơ hội to lớn cho khu vực tư nhân của cả Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc hỗ trợ hành động vì khí hậu thông qua đổi mới sáng tạo và đầu tư.

Hoa Kỳ là đối tác trước sau như một của Việt Nam trong những nỗ lực này, không những trong những năm tới mà trong nhiều thập kỷ tới.

        Trong năm tới, tôi cho rằng sẽ có những cơ hội to lớn nhằm làm sâu sắc hơn và mở rộng sự hợp tác giữa phái đoàn Hoa Kỳ, Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân của hai nước để hỗ trợ các mục tiêu chung tại Việt Nam như nối lại chuỗi cung ứng toàn cầu; thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và tăng trưởng bền vững của đất nước; phát triển nền kinh tế số phù hợp với các thông lệ quốc tế, mang các sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp thế giới của Hoa Kỳ đến Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế.

Post a Comment

0 Comments